Chào mừng quý vị đến với website của trường PTDTNT THPT miên tây Yên Bái

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Trường học thân thiện, học sinh tích cực >

TRƯỜNG PTDTNT THPT MIỀN TÂY với phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực

 

TRƯỜNG PTDTNT THPT MIỀN TÂY với phong trào thi đua

XÂY DNG TRƯỜNG HC THÂN THIN - HC SINH TÍCH CC

 

 I. KHÁI QUÁT TÌNH HÌNH NHÀ TRƯỜNG

        Trường PTDTNT THPT Miền Tây tỉnh Yên Bái nằm trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ - một thị xã “ cửa ngõ” đi các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải và một số xã của huyện Văn Chấn.

        Trường PTDTNT THPT Miền Tây có tiền thân là trường Trung cấp  Sư phạm Yên Bái - một ngôi trường được thành lập cách đây 47 năm ( năm 1963). Toạ lạc trên khu đất rộng  4,2 ha, nhà trường có cơ sở vật chất khang trang, sáng đẹp.

        Từ khi thành lập, trường Trung cấp Sư phạm Yên Bái có nhiệm vụ đào tạo giáo viên tiểu học cho tỉnh. Năm 2003, nhà trường được giao nhiệm vụ vừa chuẩn hoá giáo viên tiểu học, vừa là phân hiệu II của trường PTDTNT tỉnh Yên Bái. Tháng 8 năm 2009, nhà trường chính thức chuyển đổi thành trường PTDTNT THPT miền Tây.

         Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, mặc dù còn vô cùng gian khổ, thiếu thốn,  nhà trường vẫn luôn chú trọng xây dựng và duy trì nền nếp  dạy tốt, học tốt. Với những thành tích đã đạt được, nhà trường đã nhiều lần vinh dự nhận các  phần thưởng cao quí do Đảng và Nhà nước trao tặng như: Huân chương lao động hạng Ba (năm 1975), huân chương lao động hạng 2 ( năm 1993), huân chương lao động hạng Nhất  (năm 1998). Nhà trường còn được vinh dự nhận nhiều bằng khen, cờ thi đua của Bộ Giáo dục, của ngành, của tỉnh và của đoàn thể các cấp. Nhiều danh hiệu cao quí được trao tặng cho các cá nhân và tập thể  như danh hiệu Nhà giáo ưu tú, danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp, danh hiệu tập thể lao động xuất sắc...Nhà trường còn được Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái, Sở Giáo dục và đào tạo Yên Bái công nhận là đơn vị dẫn đầu trong khối các trường Cao đẳng và trung học chuyên nghiệp của tỉnh.

         Từ năm 2003 đến nay, nhà trường có nhiệm vụ giáo dục, nuôi dưỡng các em học sinh là con em các dân tộc ít người thuộc ba huyện phía tây của tỉnh Yên Bái là Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn. Hiện nay ( Năm học 2010 – 2011) nhà trường có 52 cán bộ, giáo viên và 281 học sinh. Trong nhiều năm qua, nhà trường đã nỗ lực không ngừng, đưa chất lượng giáo dục ngày càng cao và nhận được nhiều danh hiệu thi đua do Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở giáo dục và Đào tạo Yên Bái…trao tặng. 

        Phát huy tuyền thống tốt đẹp mà các thế hệ cán bộ giáo viên nhà trường đã dày công vun đắp, nhà trường đã nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh đã tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt phong trào thi đua“ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và giành được nhiều thắng lợi.

II. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG  PHONG TRÀO THI ĐUA XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN, HỌC SINH TÍCH CỰC

1. Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn

           Trường PTDTNT THPT Miền Tây có khuôn viên đẹp, rộng rãi. Vườn hoa cây cảnh của trường do chính bàn tay các em học sinh vun trồng, cắt tỉa. Khu lớp học thoáng mát có đầy đủ ánh sáng với bàn ghế sạch đẹp; có phòng máy vi tính, phòng thực hành, thí nghiệm, thư viện, hội trường, kí túc xá...với nhiều trang thiết bị dạy học hiện đại.

            Nhà trường đặc biệt chú trọng xây dựng nền nếp vệ sinh. Trong khu vực kí túc xá, các phòng ở khép kín được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; các công trình vệ sinh tiện lợi, sạch sẽ; rác thải được thu gom đúng nơi qui định, có tường rào kiên cố bao quanh trường.Bữa ăn của học sinh luôn được đảm bảo chất lượng, số lượng theo mức ăn cho phép và đảm bảo tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cô bác cán bộ nhân viên, các thầy cô giáo chăm chút cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ với tấm lòng của những người cha, người mẹ.

               Trong điều kiện giá cả đắt đỏ, nhà trường luôn trăn trở tìm giải pháp tốt nhất để đảm bảo xuất ăn cho học sinh.Công tác kiểm tra kí túc xá, bếp ăn tập thể được thực hiện thường xuyên. Do làm tốt các công tác trên nên trong những năm qua, nhà trường không hề xảy ra dịch bệnh hay ngộ độc thực phẩm. Sức khoẻ của các em học sinh luôn được đảm bảo, phục vụ tốt cho việc học tập và rèn luyện. Bữa ăn của học sinh luôn được đảm bảo chất lượng, số lượng theo mức ăn cho phép và đảm bảo tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cô bác cán bộ nhân viên, các thầy cô giáo chăm chút cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ với tấm lòng của những người cha, người mẹ. Trong điều kiện giá cả đắt đỏ, nhà trường luôn trăn trở tìm giải pháp tốt nhất để đảm bảo xuất ăn cho học sinh.Công tác kiểm tra kí túc xá, bếp ăn tập thể được thực hiện thường xuyên. 

       Do làm tốt các công tác trên nên trong những năm qua, nhà trường không hề xảy ra dịch bệnh hay ngộ độc thực phẩm. Sức khoẻ của các em học sinh luôn được đảm bảo, phục vụ tốt cho việc học tập và rèn luyện. 

                                             Một góc sân trường

2.  Dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đối tượng học sinh  giúp các em tự tin trong học tập 

                                                                                                             

                                            Trong giờ học

           Một trong những vấn đề quan trọng, đặc biệt được quan tâm của nhà trường là  dạy học có hiệu quả, phù hợp với đối tượng học sinh. Nhà trường có 100% học sinh là con em các dân tộc ít người tại các xã vùng sâu, vùng xa của các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn, trong đó học sinh dân tộc Mông chiếm 60,7%, chất lượng tuyển sinh đầu vào rất thấp. Chính vì vậy, nhà trường huy động nguồn lực giáo viên, đầu tư giảng dạy ngay từ lớp 10, tiến hành phân hoá, phân loại học sinh để có kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém, dạy học 2 buổi/ ngày. Trong năm học 2009 -2010, nhà trường đã dạy bồi dưỡng, phụ đạo, ôn tập cho học sinh yếu kém 919 tiết, dạy buổi chiều và ôn thi tốt nghiệp miễn phí cho học sinh 2102 tiết. Năm học 2010- 2011, nhà trường  có 5 học sinh đạt giải trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Công tác ôn thi tốt nghiệp đối với các môn cơ bản được tiến hành ngay từ đầu năm học. Việc sàng lọc học sinh được thực hiện chặt chẽ từ năm lớp 10. Đến lớp 11, 12, số lượng học sinh ổn định, vững chắc. Với những nỗ lực của cả thầy và trò, các em học sinh đã tự tin bước vào kì thi tốt nghiệp. Năm học 2009 – 2010, tỉ lệ học sinh khá tăng lên rõ rệt ( 32, 8 % ), học sinh có lực học yếu kém giảm hẳn. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm của nhà trường đạt từ hơn 94 %  trở lên,  tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp năm 2010 đạt trên 70 %. Có thể nói nhà trường đã góp phần tuy còn nhỏ bé nhưng thật đáng tự hào trong nhiệm vụ tạo cán bộ nguồn cho các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Yên Bái.

          Xây dựng và duy trì tốt các nền nếp tự học của học sinh, quản lí chặt chẽ giờ tự học, đặc biệt là giờ tự học buổi tối là khâu được nhà trường hết sức chú trọng.

Giáo viên cán bộ nhà trường tận tuỵ với nghề, hết lòng vì học sinh. Các thầy, cô giáo luôn có ý thức  tích cực đổi mới phương pháp nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và ý thức vươn lên của học sinh. 100% giáo viên cán bộ biết sử dụng máy vi tính phục vụ cho công việc; 100 % giáo viên biết ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng  dạy. Dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng uỷ, Ban giám hiệu nhà trường, các hoạt động chuyên môn diễn ra nhịp nhàng, tự giác, có hiệu quả.

           Nhà trường còn khuyến khích học sinh đề xuất sáng kiến và cùng các thầy cô giáo thực hiện các giải pháp để việc dạy và học ngày càng hiệu quả. Các lớp cử các cán sự bộ môn, xây dựng các nhóm học tập có trách nhiệm giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Mối quan hệ thân thiện, hợp tác giữa thầy và trò, giữa trò với trò đã tạo môi trường học tập tốt cho học sinh. 

3. Coi trọng việc rèn kĩ năng sống cho học sinh

          Năm học 2010 -2011, nhà trường rất quan tâm tới việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, giúp các em biết ứng xử hợp lý với các tình huống trong cuộc sống, có thói quen và kỹ năng làm việc, sinh hoạt theo nhóm. Trong năm học nhà trường đã tổ chức các buổi ngoại khoá, hoạt động ngoài trời với nội dung rèn luyện và nâng cao kĩ năng sống cho học sinh.  Các hoạt động trên nhằm rèn luyện cho các em kỹ năng ứng xử văn hóa, chung sống hòa bình, phòng ngừa bạo lực và các tệ nạn xã hội; giáo dục tinh thần nhân ái, đạo lí của dân tộc; chú trọng giáo dục đạo đức, tư tưởng cho học sinh… Từ đó giúp các em học  sinh có ý thức hơn trong học tập, rèn luyện, tự tin hơn trong cuộc sống, biết chia sẻ, đồng cảm, sống có trách nhiệm, chấp hành tốt các nội quy, qui định của nhà trường; có thói quen thường xuyên rèn luyện sức khỏe, có kỹ năng phòng, chống tai nạn...

      Nâng cao tính tự quản của học sinh thông qua hoạt động tích cực và có hiệu quả của đội Cờ Đỏ.

      Các  hoạt động trên đã tạo ra một môi trường học tập lành mạnh, an toàn. Nhà trường không xảy ra bạo lực học đường, không có cán bộ giáo viên hay học sinh mắc các tệ nạn xã hội. Đến trường  PTDTNT THPT miền Tây, mọi người đều có ấn tượng tốt đẹp về cán bộ, giáo viên và học sinh,  về môi trường xanh, sạch, đẹp. 

                       Vui chơi và rèn luyện sức khoẻ ngoài giờ học

4. Nhà trường tổ chức tốt các hoạt động tập thể, đem lại không khí vui  tươi, lành mạnh

         Không chỉ chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, đặc biệt hướng tới các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian như võ thuật dân tộc, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, đánh quay, ném còn...góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc, xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện. Nhà trường tích cực tham gia các các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT do tỉnh, ngành giáo dục tổ chức và đạt được nhiều giải thưởng.

       Ban văn thể, Đoàn thanh niên nhà trường tổ chức nhiều  hoạt động văn nghệ, thể thao nhân các dịp quan trọng, trong đó có  lồng ghép cả nội dung giáo dục và rèn kĩ năng sống. Tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh phát huy khả năng khi tham gia Hội khỏe Phù Đổng các cấp, cuộc thi “ Em hát dân ca”, các Hội diễn văn nghệ tại tỉnh, địa phương, tại đơn vị. Đặc biệt, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT trong dịp tết của đồng bào Mông, đã thực sự đem lại không khí vui vẻ, phấn khởi, tác động sâu sắc tới tâm lí học sinh, khiến học sinh thêm yêu mái trường và quyết tâm học tập, rèn luyện .

          Chú trọng nâng cao đời sống tinh thần của học sinh là một vấn đề được  nhà trường quan tâm. Việc mở tivi phục vụ học sinh, phát thanh hàng tuần được duy trì đều đặn đã tác động mạnh mẽ tới nhận thức tư tưởng, giúp các em học sinh nhanh chóng cập nhật thông tin, xác định đúng đắn mục tiêu, nhiệm vụ của người học sinh.

                                                             

                     Biểu diễn văn nghệ chào mừng năm mới

  

                                           Chơi đẩy gậy

5. Tổ chức cho học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương

            Thực hiện sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, Đoàn thanh niên đã tổ chức cho học sinh chăm sóc,  tu bổ thường xuyên khu di tích lịch sử Căng và Đồn Nghĩa Lộ; tuyên truyền, giới thiệu để học sinh hiểu rõ giá trị lịch sử, lòng tự hào dân tộc, giáo dục đạo lí uống nước nhớ nguồn, lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ, những người có công với Cách mạng, từ đó xác định rõ trách nhiệm của bản thân; tổ chức dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân các ngày 22. 12;  27.7, tết Nguyên Đán...

            Trong nhiều năm qua, nhà trường đã nhận chăm sóc và giúp đỡ một số gia đình chính sách, thương binh nhiễm chất độc da cam tại địa phương; thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ, động viên bằng cả vật chất và tinh thần. Các hoạt động trên đã đem lại những  bài học về giáo dục vô cùng lớn lao đối với các em học sinh. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng trong mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người.

 

                   Thăm gia đình thương binh nhiễm chất độcda cam

III. NIỀM TIN VỀ MỘT NGÔI TRƯỜNG TRONG TƯƠNG LAI

             Trong những năm qua,  tập thể giáo viên, cán bộ và các thế hệ học sinh của nhà trường đã không ngừng nỗ lực phát huy truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp.

             Tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những yêu cầu phát triển sự nghiệp giáo dục hiện nay đã đặt nhà trường trước  những cơ hội  và thách thức mới. Với sự năng động, óc sáng tạo, nhà trường luôn vượt lên mọi khó khăn, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ mà Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo Yên Bái đã giao. Căn cứ vào thực tế, nhà trường luôn xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện, gắn liền với các cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc vận động “ Hai không”, “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đặc biệt là phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

         Trường PTDTNT THPT Miền Tây có một địa thế “lí tưởng” cho xây dựng một môi trường học tập tốt. Khu đất bằng phẳng có diện tích 4, 2 ha là điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các công trình lớp học, kí túc xá, nhà ăn, sân vận động...Và trên hết vẫn là một đội ngũ cán bộ quản lí năng động, sáng tạo, đội ngũ giáo viên, cán bộ yêu người yêu nghề. Trường PTDTNT THPT Miền Tây thực sự trở thành một địa chỉ tin cậy, nơi chắp cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa.

            Với tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ dám làm, trong những năm qua, Đảng uỷ và Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng  kế hoạch và đầu thực hiện việc bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên - cán bộ, làm tốt công tác  tuyển sinh; xây dựng đề án nâng cấp, mở rộng qui hoạch trình Uỷ ban Nhân dân tỉnh và Sở giáo dục - Đào tạo Yên Bái. Các kế hoạch mang tính khả thi của nhà trường luôn nhận được sự ủng hộ, đồng lòng của toàn thể giáo viên, cán bộ và các em học sinh. Từ năm 2010, nhà trường được quan tâm đầu tư  cơ sở vật chất  như xây dựng thêm kí túc xá, nhà ăn tập thể, nhà  đa năng…chuẩn bị bước đầu về cơ sở vật chất cho một  trường chuẩn quốc gia vào năm 2015.

           Công tác tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng khiến  mọi giáo viên, cán bộ và các em học sinh đều hiểu được sự quan tâm, những chế độ, chính sách của Đảng, của Nhà nước, của các cấp lãnh đạo tỉnh, của các ban ngành, của Sở giáo dục và đào tạo Yên Bái, từ đó thôi thúc ý chí không ngừng vươn lên dạy tốt, học tập và rèn luyện tốt luôn là vấn đề được lãnh đạo nhà trường chú trọng. 

             Những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong những năm qua là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần lớn lao đối với toàn thể giáo viên, cán bộ và các em học sinh. Với ý chí, sự nỗ lực không ngừng, với tinh thần quyết tâm và đoàn kết thống nhất cao, cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường hoàn toàn tin tưởng, nguyện xây dựng và thiết tha gắn bó với mái trường PTDTNT THPT Miền Tây thân yêu. Một ngôi trường  xanh- sạch - đẹp, an toàn, thân thiện, đảm bảo chất lượng luôn là mục đích, là niềm tin của tất cả chúng ta.

 

                                                                           Nghĩa Lộ, tháng 11 năm 2010

                                                                                         Sinh

 
Nhắn tin cho tác giả
Lê Hồng Sinh @ 09:50 27/01/2011
Số lượt xem: 2004
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến